Kỹ thuật cán bóng, cán mờ trong in ấn khác nhau như thế nào?

Công nghệ in ấn ngày càng phát triển, các sản phẩm in xuất hiện trên thị trường ngày càng nhiều. Tuy nhiên để tạo ra một sản phẩm in đẹp cần sự phối hợp thêm của nhiều kỹ thuật gia công khác như cán, dập, ép nhũ…

Trong đó kỹ thuật cán được sử dụng nhiều nhất. Kỹ thuật cán bao gồm 2 hình thức là cán bóng và cán mờ, mỗi loại có ưu khuyết điểm riêng. Bài viết sau đây, In Lê Gia sẽ giúp bạn phân biệt sự khác nhau giữa kỹ thuật cán bóng và cán mờ trong in ấn.

Cán là gì? Kỹ thuật cán được thực hiện như thế nào?

Cán là kỹ thuật gia công phủ lên bề mặt mẫu in một lớp màng Polymer bóng hoặc mờ nhằm tăng độ dày, độ bền màu cho sản phẩm, giúp sản phẩm chống nước, chống xước, tránh bị lấm bẩn….. Kỹ thuật cán được thực hiện bằng hệ thống máy cán màng hiện đại, sử dụng những cuộn màng Polymer để gia công cho ra thành phẩm. Có 2 hình thức gia công cán là cán bóng và cán mờ.

Kỹ thuật cán màng polymer làm tăng độ bền sản phẩm

Sự khác nhau giữa cán bóng – cán mờ dựa trên các tiêu chí sau: 

– Tính chất của màng Polymer:

Cán bóng sử dụng lớp màng Polymer trong suốt, bắt sáng tốt, có sự phản chiếu khi ánh sáng chiếu vào làm tăng sự nổi bật, bắt mắt cho sản phẩm, tăng sự thu hút với người dùng. Vì vậy thường được dùng cho các sản phẩm như túi giấy, nhãn decal…Nhờ tính thẩm mỹ cao mà các sản phẩm cán bóng thường được trưng bày trong các buổi triển lãm, showroom,…
Cán mờ: có lớp màng Polymer mờ, trong suốt nhưng không bắt sáng, không phản chiếu ánh sáng. Khả năng thu hút của sản phẩm cũng kém hơn so với cán bóng. Tuy nhiên kỹ thuật này lại tạo được sự trang trọng cho sản phẩm, thích hợp dùng cho bìa sách, thiệp,… Nhờ đặc tính không phản ánh sáng, các sản phẩm cán mờ được ưu tiên lựa chọn trong việc chụp hình, công cụ trong các buổi chụp ảnh.

–  Màu sắc – hình ảnh sản phẩm:
Sản phẩm cán bóng có màu sắc tươi sáng hơn với đường nét thiết kế chi tiết rõ như khi chưa cán màng.

Trong khi đó các sản phẩm cán mờ hình ảnh sẽ bị thay đổi ít nhiều về đường nét cũng như màu sắc sẽ sẫm hơn. Tuy nhiên chất lượng sản phẩm vẫn được đảm bảo.

 –   Độ trơn láng của sản phẩm.
Các sản phẩm in bằng kỹ thuật cán mờ sẽ có độ trơn láng nhiều hơn so với cán bóng, điều này góp phần tạo nên sự trang trọng nhiều hơn cho sản phẩm.
Nhìn chung kỹ thuật cán bóng và cán mờ khác nhau nhiều yếu tố tuy nhiên điều này chỉ ảnh hưởng đến mục đích ứng dụng của kỹ thuật trong in ấn, không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
Với mong muốn giúp khách hàng hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa kỹ thuật các bóng và cán mờ trong in ấn , In Lê Gia đã tạo ra bài viết này nhằm giúp khách hàng có được sự lựa chọn thông minh, phù hợp, tiết kiệm và chất lượng cho sản phẩm. Ngoài ra In Lê Gia tự tin và cam kết cung cấp cho khách hàng dịch vụ in, kỹ thuật gia công tốt nhất, sản phẩm chất lượng nhất.